Hướng dẫn đi khám bệnh nhanh và hiệu quả

Thông thường người bệnh ngại đi khám bệnh vì những lý do sau:

 • Phải xếp hàng chờ đợi lâu và mất thời gian.
 • Cho rằng bệnh không đến mức trầm trọng mà cần khám bác sỹ, tiêu tốn tiền bạc
 • Các thủ tục rườm rà và thiếu chuyên nghiệp tại phần lớn các bệnh viện công. 

Đó là một thực tế hiện tại vì sự quá tải của các bệnh viện công và những bất cập trong việc tổ chức đáp ứng khám chữa bệnh cho một lượng lớn các bệnh nhân trong điều kiện thiếu về phương tiện, con người và tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên y tế. Nhưng việc khám-chữa bệnh sẽ đơn giản hơn nhiều nếu mỗi người bệnh biết chờ đợi và hiểu cách, tuần tự khám bệnh ở mỗi cơ sở khám-chữa bệnh.

Bệnh viên tư, việc rườm rà khó khăn trong chuyện chờ khám đã được cải thiện nhiều, bạn có thể yêu cầu đặt hẹn khám qua điện thoại, email hay thao tác trên trang web…giảm đi nhiều thời gian chờ đợi.

Bệnh này thì khám ở đâu?

Thường mỗi cơ sở khám bệnh sẽ có phòng khám đa khoa, mọi bệnh nhân đều khám qua đó để phân loại tới các chuyên khoa. Tất nhiên nếu đau răng bạn sẽ đến thẳng phòng khám răng rồi. Ở đây tối xin chỉ nói riêng về bệnh tiêu hóa, gan mật.

Bệnh nào thì khám ở đây?

Tất cả những bệnh của đường tiêu hoá bao gồm các bệnh của: Thực quản, dạ dày, ruột non, đại-trực tràng, hậu môn; các bệnh gan, mật, tụy: sỏi mật, sỏi túi mật, sỏi tụy, nang tụy, u….

Bệnh nào thì sẽ điều trị ở đây?
Khi bệnh nhân tới khám bệnh, các bác sỹ sẽ khám, có thể chỉ định làm 1 số các xét nghiệm hay chụp Xquang, siêu âm cần thiết sau đó phân loại. Những bệnh đường tiêu hoá, gan mật cần điều trị phẫu thuật sẽ điều trị ở đây.

Để khám bệnh ở đây tôi bắt đầu như thế nào?

Khi có các triệu chứng bệnh của đường tiêu hóa bạn có thể đến thẳng khoa phẫu thuật tiêu hóa, (hoặc được giới thiệu đến từ các phòng khám, bác sỹ khác). Khi đến khám bạn nên/cần mang đầy đủ các giấy tờ khám bệnh của những lần khám trước vì đó là tài liệu quan trọng để các bác sỹ tham khảo, tránh được việc bạn phải làm xét nghiệm, thủ thuật chẩn đoán nhiều lần mà đôi khi không cần thiết. Bạn cũng nên mang thẻ bảo hiểm nếu có, chứng minh thư nhân dân.

Một vài lưu ý, đôi khi là sai lầm của bạn:

1) Thông thường bác sỹ sẽ hỏi vì sao bạn tới khám? Sai lầm: bạn trả lời bị bệnh (hay bị đau) dạ dày, đại tràng…=là một bệnh nào đó rồi. Điều này đôi khi làm bác sỹ khám bệnh “cáu kỉnh” khi họ đang rất vội hoặc vừa qua một ngày trực mệt mỏi (họ nghĩ biết bệnh rồi còn khám làm gì?!) và phải đặt câu hỏi nhiều lần; Bạn nên trả lời các triệu chứng bệnh: đau ở chỗ nào, sốt, đầy bụng, đi ngoài có máu…

2) Bạn không mang giấy khám, giấy mổ cũ đến, bạn cố tình không mang theo-nghĩ để xem bác sỹ phán thế nào, bạn quên, bạn đã vứt đi rồi…Điều này rất không có lợi cho bạn vì: Các bác sỹ phải bắt đầu từ đầu và bạn phải trả giá bằng những xét nghiệm, thăm dò lại mới, tiêu tốn thời gian, tiền bạc, sự bực mình không đáng có; Bạn bị mất thiện cảm ngay từ đầu vì họ nghĩ bạn không coi trọng chính sức khoẻ của bạn, không coi trọng các bác sỹ.

Tôi sẽ rất trân trọng một người bệnh tới khám với giấy mổ, khám cũ từ các lần khám trước, được giữ và bảo quản phẳng phiu ngăn nắp.

Nếu phải phẫu thuật tôi sẽ phải làm những gì?

Khi đã xác định chẩn đoán, tùy loại bệnh, bác sỹ có thể quyết định bạn nằm viện điều trị trước ngày phẫu thuật hoặc ngoại trú chờ đến ngày phẫu thuật. Trong trường hợp ngoại trú bạn sẽ được phát một giấy hẹn trong đó ghi cụ thể từng việc bạn phải làm bao gồm:

 • Ngày giờ đến viện.
 • Phải nhịn ăn uống như thế nào.
 • Công việc chuẩn bị tại nhà của bạn.


Bs Nguyễn Ngọc Khánh
Chuyên ngành Phẫu thuật tiêu hoá.

Tel: 0982.608.115 (Các bạn có thể để lại tin nhắn. Xin không gọi!

GM: nnkhanh72@gmail.com

YM: nnkhanh72@yahoo.com

 

Advertisements

3 thoughts on “Hướng dẫn đi khám bệnh nhanh và hiệu quả

 1. William Bubb 29 Feb 2012 / 12:47 am

  link:Good blog.Get your Aion kinah (aion gold) to boost your equipment.

 2. Trinh Thi Hoa 18 Aug 2014 / 8:30 am

  Con tôi năm nay 6 tuổi cháu bị đau bụng thường xuyên ngày 4-5 lần thường đau vào các giờ giống nhau như sáng sớm, tối trước khi đi ngủ, 2 giờ chiều; đau ở vùng quanh rốn, mỗi khi đau thấy bụng cháu có nhiều hơi, cứng, có lúc thấy nổi ruột non lên, khi đánh hơi hoặc đi ngoài cháu lại thấy dễ chịu; ngày cháu đi ngoài 01 lần; cháu không sốt.
  Tôi đã cho cháu đến viện Nhi trung ương khám, nội soi, BS kết luận là viêm dạ dạy, tá tràng, đã uống thuốc 01 tháng nhưng tình trạng đau không đỡ mà còn tăng lên.
  Bác sĩ cho tôi hỏi tôi phải làm gì bây giờ?

  • nnkhanh72 7 Sep 2014 / 10:59 pm

   Như bạn mô tả thì các triệu chứng có vẻ hướng đến nhóm nguyên nhân gây “tắc” tuy nhiên việc tắc không hoàn toàn và chưa biết nguyên nhân là gì. Và chỉ như bạn nói thì đây cũng chỉ là phỏng đoán.
   Trường hợp của con bạn để xác định nguyên nhân cần sự kiên trì, từng bước loại trừ hoặc khẳng định chẩn đoán.
   1. Bạn nên cho con khám một bác sỹ ngoại khoa tiêu hóa, kể lại các triệu chứng, bác sỹ sẽ đặt nhiều câu hỏi để loại trừ hay hướng bệnh tới nhóm nguyên nhân phỏng đoán.
   2. Trong cơn đau bác sỹ sẽ chỉ định siêu âm, Xquang bụng, chụp lưu thông ruột non, CTscanner ổ bụng… để loại trừ các nghi vấn đồng thời cũng khẳng định bệnh đi về một nguyên nhân xác định nào đó…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s